Ai trong chúng ta cũng đều có mong muốn bảo vệ môi trường nhưng đôi khi thật khó để biết nên bắt đầy từ đâu. Một trong những cách đơn giản nhất để bắt đầu là thực hiện từ những thay đổi nhỏ nhất trong chính căn bếp của bạn. Cùng Gutlaif tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm một số mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để bạn có thể bảo vệ môi trường từ căn bếp nhé!
Lựa chọn đồ dùng có thể tái chế
Nhựa rất phổ biến trong nhà bếp bởi nó rẻ và tiện sử dụng nhưng mối tiềm tàng của nó đến môi trường vô cùng lớn. Theo báo cáo hiện trạng chất thải nhựa năm 2022, tổng khối lượng chất thải nhựa phát sinh là 2,9 triệu tấn và có tốc độ gia tăng khoảng 5%/năm. Tổng lượng rác thải nhựa được thu gom là 2,4 triệu tấn nhưng chỉ có 0,9 triệu tấn rác thải nhựa được phân loại cho tái chế và 0,77 triệu tấn rác được tái chế.
Cách lựa chọn các mặt hàng có thể tái sử dụng
Rác thải nhựa nguy hiểm nhưng để không sử dụng vật dụng làm từ nhựa là rất khó, chính vì vậy chúng ta hãy hạn chế sử dụng từ những thứ nhỏ nhất như: mang theo túi đựng khi đi mua sắm, giữ đồ ăn thừa trong hộp thủy tinh, hạn chế sử dụng chai nhựa, dùng hộp chứa dùng lại để lưu trữ thức ăn, …
3 lời khuyên từ Gutlaif
Sử dụng bình nước cá nhân – để đựng cà phê hay nước uống thay vì mua chai hoặc cốc nhựa từ cửa hàng. Một số cửa hàng thậm chí còn có thể giảm giá khi bạn mang theo cốc của riêng mình!
Mua sắm không có bao bì – Hãy chuẩn bị cho mình một túi đựng đi chợ riêng. Đổ đầy các hộp đựng dầu gội, kem đánh răng, kem dưỡng ẩm,…. và bạn sẽ sử dụng ít nhựa hơn bao giờ hết
Phân loại rác đúng cách – Hiện nay nhiều loại rác thải khó phân hủy được nhiền đơn vị thu mua để tái sử dụng lần 2 hoặc tái chế thành nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo. Để tiện hơn bạn có thể tham khảo thùng rác 2 ngăn tiện dụng để dễ dàng phân loại rác hơn nhé!
Tiết kiệm nước
Khi rửa bát đĩa, hãy đảm bảo rằng máy rửa chén của bạn đã được nạp đầy đồ trước khi bật máy rửa chén. Đối với những người không có máy rửa chén, tránh đổ đầy bồn rửa bát. Sử dụng khoảng 1cm nước nóng, sau đó là một ít nước lạnh và sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với môi trường.
Một cách thông minh để hạn chế việc sử dụng nước là tái sử dụng nước nấu ăn. Nếu bạn hấp hoặc luộc rau, hãy nhớ rửa rau trong nồi nước thay vì dưới vòi nước chảy trong bồn rửa.
Tránh lãng phí thực phẩm
Để giảm thiểu lãng phí thực phẩm trong nhà bếp, bạn có thể bắt đầu bằng cách tiết kiệm hơn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng thịt gà và rau còn sót lại từ bữa tối hôm qua để làm món kho. Bạn cũng có thể tận dụng thức ăn thừa để làm phân bón cho khu vườn nhà mình; đồng thời đông lạnh thức ăn thừa và thậm chí cả trái cây như chuối chín để sau này sử dụng làm sinh tố và món tráng miệng.
Một cách khác để giảm lãng phí thực phẩm là chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng dài. Nhiều người không biết rằng các loại thực phẩm thông thường như trứng thường vẫn có thể sử dụng được từ 3 đến 5 tuần sau ngày hết hạn.
Lựa chọn phụ kiện bếp thân thiện môi trường
Việc lựa chọn vật liệu là một trong những yếu tố có tác động trực tiếp đến không khí trong nhà và ngoài trời bởi một số vật liệu có thể bị hạn gỉ hoặc thải khí gây hại ra môi trường.
Do đó bạn nên tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm có chất liệu đáp ứng tiêu chuẩn môi trường.
Sử dụng thiết bị hiệu quả
Nhà bếp là nơi chứa hầu hết các thiết bị ngốn năng lượng của chúng ta. Lò nướng, tủ lạnh, máy rửa chén và thậm chí cả ấm đun nước & máy nướng đều tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Việc sử dụng năng lượng này có thể góp phần gây ô nhiễm không khí cũng như gây độc cho hệ sinh thái khi các thiết bị bị vứt bỏ khi hết vòng đời.
Bạn có thể giúp cắt giảm việc sử dụng năng lượng bằng cách chọn các thiết bị tiết kiệm năng lượng có dán nhãn xếp hạng hiệu quả năng lượng. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến tủ lạnh vì chúng hoạt động liên tục.
Như vậy, chẳng cần đi đâu xa hay tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, mỗi hành động nhỏ của bạn tại chính căn bếp của mình cũng sé góp phần bảo vệ môi trường.